TỦ BẾP TREO VÀ NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN NẮM VỮNG


tủ bếp treo 6

Tủ bếp treo hiện nay vô cùng phổ biến đối với các hộ gia đình Việt. Song, điều này không đồng nghĩa với việc đây là kiểu kệ bếp dễ thiết kế, ngược lại đòi hỏi rất nhiều sự tính toán và dự đoán để tránh các bất lợi và rủi ro trong quá trình đưa vào sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này ở tủ bếp treo, từ đó có được những quyết định sáng suốt cho không gian nấu nướng.

tủ bếp treo 1
Tủ bếp treo và những điểm cần lưu ý để tránh các rủi ro đáng tiếc

1. Tủ bếp treo là tủ bếp như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về các nguyên tắc, đầu tiên bạn phải nắm vững tủ bếp treo là tủ bếp như thế nào. Đây là một trong các tên gọi của loại tủ bếp có thiết kế hai tầng, kệ trên và kệ dưới song song với một khoảng cách nhất định.

tủ bếp treo 2
Tiện lợi và gọn gàng hơn rất nhiều lần nhờ tủ bếp treo

Tủ bếp treo hay tủ bếp kịch trần, tủ bếp hai tầng,… đều là một loại bếp mà từ đó, bạn có nhiều hơn các ngăn đựng, hay nói cách khác là không gian chứa các đồ dùng cần thiết trong quá trình vào bếp. Sự sáng tạo này được đánh giá cao bởi người tiêu dùng, thể hiện qua sự phổ biến đáng kinh ngạc của nó. Hiện nay hầu hết các hộ gia đình đều ưa chuộng tủ bếp treo.

tủ bếp treo 3
Sang trọng, hiện đại

Các nguyên tắc thiết kế tủ bếp treo

Điều đầu tiên cần suy xét để thiết kế tủ bếp treo là chiều cao trung bình của người vào bếp. Thông thường người phụ nữ sẽ đảm nhiệm vai trò nấu nướng, vì vậy bạn nên nhớ rằng chiều cao trung bình của nữ giới rơi vào khoảng từ 1m58 tới 1m7. Từ đây, Khoảng cách của tủ bếp treo so với mặt đất nên được đặt từ 0.75 m tới 0.9 m. Điều này tùy thuộc vào chiều cao của trần nhà bếp.

tủ bếp treo 4
Các số đo hợp lý cho tủ bếp

Sở dĩ ta nên nắm rõ khía cạnh này để tránh các bất lợi như với không tới ngăn đựng khi tủ bếp treo quá cao, hoặc quá thấp gây ra ảnh hưởng trầm trọng đến thẩm mỹ của nhà bếp. Nếu để xảy ra tình trạng ngăn trên quá cao, người nội trợ gặp phải rất nhiều bất lợi như mất thời gian, ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chí có thể xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

BONUS: CÁCH BỐ TRÍ TỦ BẾP SONG SONG PHÙ HỢP VỚI KHÔNG GIAN

tủ bếp treo 5
Xác định đúng kích thước để có một gian bếp hoàn hảo

Nếu tủ bếp treo quá thấp so với trần nhà, không gian nấu nướng của gia đình sẽ trở nên chật hẹp, bí bách. Điều này gây ức chế không nhỏ cho người nội trợ nói riêng và các thành viên trong gia đình nói chung. Kệ bếp trên thấp tạo cảm giác không gian bị thu hẹp, giảm tính sang trọng và tổn hại lớn về mặt thẩm mỹ của cả ngôi nhà.

Bố trí không gian bếp thoáng mát, tiện nghi
Bố trí không gian bếp thoáng mát, tiện nghi

Khoảng cách tuyệt nhất của tủ bếp treo và tủ bếp dưới là từ 0.6 m đến 0.7 m. Khoảng trống này càng chính xác, tính thẩm mỹ của gian phòng càng được đánh giá cao. Về chiều rộng của tủ bếp treo, bạn có thể tùy xét theo địa thế đặt bếp và diện tích của căn phòng. Song, bạn nên lưu ý sắp xếp một cách hiệu quả các chiều rộng tương ứng theo từng khu công năng sử dụng để đem lại một gian bếp linh động nhất.

Bếp đầm ấm, chứa chan tình cảm gia đình
Bếp đầm ấm, chứa chan tình cảm gia đình

3. Trang trí tủ bếp treo hợp lý

Tủ bếp treo mang một ưu điểm là không bị đặt nặng quá nhiều về vấn đề phong thủy. Vì vậy, bạn có rất nhiều sự lựa chọn để trang trí cho ngăn trên này. Kết hợp xen kẽ các cặp màu tương phản, phối hợp đồng đều giữa các loại vật liệu bề mặt, hoặc thiết kế ngăn đựng theo dạng kéo, cửa cánh, kệ đợt mở,… là những ý tưởng độc đáo và phù hợp với mọi phong cách thẩm mỹ mà bạn nên tham khảo.

Khéo léo thể hiện cá tính thẩm mỹ
Khéo léo thể hiện cá tính thẩm mỹ
Màu sắc hài hòa tạo cảm giác dễ chịu
Màu sắc hài hòa tạo cảm giác dễ chịu

Trên đây là những lưu ý trong quá trình thiết kế tủ bếp treo mà chắc chắn bạn không muốn bỏ qua. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có được lựa chọn đúng đắn nhất cho ngôi nhà của mình, từ đó sở hữu một không gian bếp tràn đầy năng lượng. Chúc bạn cùng gia đình có những phút giây tuyệt vời nhất.

XEM THÊM: 50+ MẪU TỦ BẾP ĐẸP BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ