TỦ BẾP GỖ GỤ VÀ NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT


tủ bếp gỗ gụ 3

Tủ bếp gỗ gụ từ lâu đã là loại tủ bếp làm từ loại gỗ vô cùng quý hiếm và mang nhiều giá trị khác nhau. Trang trí một gian bếp đẹp không chỉ dành cho mục đích thẩm mỹ của ngôi nhà mà đó còn là cách để khơi nguồn cảm hứng ẩm thực cũng như lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất cho gia đình. Bởi vậy, việc chuẩn bị cho không gian nấu nướng những vật dụng tốt đẹp nhất là vô cùng thiết yếu. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn nhiều hơn những thông tin thiết thực về tủ bếp gỗ gụ.

tủ bếp gỗ gụ 1
Tủ bếp gỗ gụ và những thông tin chắc chắn bạn không muốn bỏ qua

1. Gỗ gụ là gỗ gì?

Thường được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như gỗ gụ lau, gỗ gõ dầu,… gỗ gụ là loại gỗ được khai thác từ cây gỗ gụ. Đây là một loại cây thân gỗ thuộc họ Đậu, quan trọng hơn hết, loại thực vật thân gỗ lớn này được liệt vào danh sách những cây gỗ quý hiếm cần được bảo tồn theo Nghị định của Chính phủ.

tủ bếp gỗ gụ 2
Bền chắc, trường tồn với thời gian

Sở dĩ loại cây này nằm trong Sách Đỏ Việt Nam là bởi chúng đang ngày một vắng bóng trong tự nhiên. Chúng chỉ phát triển ở những nơi mưa ẩm, tầng đất dày, không bị ngập úng, thường là những nơi rừng rậm nhiệt đới tầm xanh. Hơn nữa, tốc độ sinh trưởng của cây cũng khá chậm so với các loại cây thân gỗ khác. Song, cây gỗ gụ hiện vẫn đang được trồng tái sinh tại nhiều tỉnh ở Việt Nam và trên thế giới như Lào, Campuchia, Nam Phi,…

tủ bếp gỗ gụ 3
Bếp song song tiện lợi hơn cho người nội trợ

Từ cây gỗ gụ, người ta khai thác gỗ gụ dưới dạng khối hoặc tấm gỗ được xẻ trực tiếp trên thân cây với nhiều mục đích khác nhau như làm đồ nội thất, xuất khẩu,…

BONUS: 3 ƯU ĐIỂM CỦA TỦ BẾP GỖ THỊT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

2. Phân loại tủ bếp gỗ gụ

Tủ bếp gỗ gụ được làm từ nhiều loại gỗ gụ khác nhau, tương ứng với đa dạng nơi xuất xứ và các đặc điểm nhận dạng của nó. Đầu tiên phải nói đến là tủ bếp gỗ gụ có nguồn gốc từ Việt Nam, tức loại tủ bếp này được lấy gỗ từ chính những cây gỗ gụ trồng ở nước ta. Loại tủ bếp gỗ gụ này thường có tâm gỗ khá mịn, từ đó tăng độ thẩm mỹ cho tủ bếp. Cũng nhờ vậy mà bếp từ gỗ gụ ta được ưa chuộng hơn cả.

tủ bếp gỗ gụ 4
Sang trọng, hiện đại

Nước ta còn nhập khẩu loại gỗ gụ có nguồn gốc từ Lào. Tủ bếp gỗ gụ Lào thường không có được độ mịn cao như gỗ gụ ta, song màu sắc và vân gỗ khá nổi bật, do vậy có không ít các hộ gia đình tin dùng.

tủ bếp gỗ gụ 5
Màu sắc nổi bật, dễ dàng tạo điểm nhấn

Loại thứ ba cần nói đến là tủ bếp gỗ gụ từ Nam Phi. Đây cũng là loại gỗ được nước ta nhập khẩu với chất lượng cao. Gỗ gụ Nam Phi thường có màu sắc trải từ màu hồng nhạt tới nâu đỏ đậm. Một điều đặc biệt nữa chính là màu sắc này phụ thuộc vào tuổi thọ của cây. Cây có thâm niên càng lớn thì gỗ càng đậm.

Thỏa sức thể hiện cá tính thẩm mỹ
Thỏa sức thể hiện cá tính thẩm mỹ

3. Đặc điểm của tủ bếp gỗ gụ

Như đã được đề cập đến, đây là loại gỗ vô cùng quý hiếm và thậm chí còn nằm trong Sách Đỏ, vì vậy những ưu điểm của loại gỗ này có lẽ là vô kể. Làm từ gỗ tự nhiên, tủ bếp gỗ gụ mang đậm tính chất bền, chắc và trường tồn lâu dài với thời gian. Khả năng chống chịu với bất kỳ tác nhân nào của môi trường khiến tủ bếp gỗ gụ dường như trở nên bất bại.

Bếp kết hợp đảo bếp tăng tính đa dụng
Bếp kết hợp đảo bếp tăng tính đa dụng

Màu sắc và các họa tiết của vân gỗ lại thêm phần độc đáo. Chúng đều dựa trên năm tuổi của cây, bởi vậy mà giá trị của tủ bếp gỗ gụ không chỉ dừng loại ở chất liệu, màu sắc hay độ quý hiếm của gỗ, mà đó thực sự là dấu ấn của thời gian. Nói cách khác, tủ bếp gỗ gụ của gia đình từ đây chính là nét đẹp hoài cổ truyền thống.

Phong cách bán cổ điển vô cùng trang nhã và sang trọng
Phong cách bán cổ điển vô cùng trang nhã và sang trọng

Trên đây là những thông tin vô cùng thú vị về tủ bếp gỗ gụ mà chắc chắn bạn không muốn bỏ qua. Hy vọng với những đóng góp này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về loại gỗ để có được lựa chọn phù hợp nhất cho tủ bếp của gia đình. Chúc bạn cùng người thân có những phút giây tuyệt vời nhất bên nhau.

XEM THÊM: 50+ MẪU TỦ BẾP ĐẸP VÀ ẤN TƯỢNG KHÔNG NÊN BỎ LỠ