CÁC LỖI BỐ TRÍ CẦN TRÁNH CHO MỘT NHÀ BẾP THÔNG MINH


nhà bếp thông minh 6

Nhà bếp thông minh đòi hỏi không chỉ sự tinh tế về tính thẩm mỹ mà còn ở cách bố trí các khu làm việc, sắp xếp các thiết bị cũng như kết hợp những chi tiết quan trọng có trong không gian nấu nướng. Để hỗ trợ bạn phần nào trong việc bố trí một nhà bếp thông minh, bài viết đã tổng hợp những lỗi thiết kế không gian người dùng thường mắc phải để bạn tránh lặp lại sai lầm gây bất tiện.

nhà bếp thông minh 1
Bố trí một gian bếp thông minh rất cần những lưu ý cẩn thận để tránh gặp bất tiện khi sử dụng

1. Không tạo được tam giác làm việc cho một nhà bếp thông minh

Một gian bếp được đánh giá có bố cục rõ ràng, hợp lý là một gian bếp có tam giác làm việc hiệu quả. Tam giác này là một dạng tượng trưng cho 3 khu công năng quan trọng nhất, cũng như 3 hướng di chuyển mà người nội trợ sẽ thường lui tới nhất khi chuẩn bị món. Chúng bao gồm khu lưu trữ, khu sơ chế và khu nấu nướng cho một nhà bếp thông minh.

nhà bếp thông minh 2
Bếp có tam giác làm việc hiệu quả giúp người nội trợ linh hoạt hơn khi chuẩn bị món

Để phát huy được tối đa công năng  cho nhà bếp thông minh, tập hợp 3 khu này nên được sắp xếp theo hình tam giác, từ đó người nội trợ sẽ dễ dàng hơn để di chuyển theo đúng thứ tự: lấy thực phẩm tại khu lưu trữ là tủ lạnh, đưa qua khu sơ chế là bồn rửa, sau đó tới khu nấu nướng là bếp nấu.

nhà bếp thông minh 3
Bằng cách sắp xếp thông minh này, gian bếp sẽ trở nên tiện lợi và dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết

Tam giác này hoạt động hiệu quả, người vào bếp sẽ tiết kiệm được số lượng lớn thời gian và công sức, từ đó tạo ra những bữa cơm hoàn hảo hơn tại nhà bếp thông minh. Nhiều gia đinh chưa nắm được quy tắc này, vì vậy khu tam giác làm việc cho một nhà bếp thông minh chưa thực sự hiệu quả, thậm chí hoàn toàn chưa có được khu tam giác làm việc.

BONUS: NHỮNG CÁCH PHỐI MÀU ẤN TƯỢNG NHẤT CHO NHÀ BẾP NHỎ ĐẸP

nhà bếp thông minh 4
Một gian bếp không chỉ đòi hỏi tính thẩm mỹ, sang trọng, hiện đại mà còn cần những tinh tế trong sự tiện dụng

2. Thiếu không gian lưu trữ

Bếp thiếu không gian lưu trữ, hay thiếu các ngăn tủ để cất giữ đồ dùng là thực trạng xảy ra khá nhiều ở các hộ gia đình Việt. Điều này dễ xảy ra hơn cả đối với các không gian bếp có diện tích nhỏ. Song, một nhà bếp thông minh sẽ không “đầu hàng” trước bất lợi này, bởi ta có thể sử dụng các loại tủ bếp hai tầng để có được nhiều hơn không gian lưu trữ.

nhà bếp thông minh 5
 Hai tầng của ngăn tủ đảm bảo cho bếp có nhiều hơn không gian lưu trữ nhưng vẫn gọn gàng và tiết kiệm diện tích

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc kỹ khi mua sắm. Đừng ôm đồm quá nhiều vật dụng tưởng chừng sẽ cần thiết nhưng lại rất hiếm khi sử dụng. Tránh để các đồ dùng không cần thiết chiếm hết không gian lưu trữ, trong khi những vật dụng thường xuyên dùng tới lại không có chỗ cất, dẫn đến sự lộn xộn, bừa bộn, khó sắp xếp.

Nhiều kiểu thiết kế tủ bếp độc đáo, mới lạ tạo điểm nhấn cho cả gian bếp, đem đến một không gian hiện đại, sang trọng
Nhiều kiểu thiết kế tủ bếp độc đáo, mới lạ tạo điểm nhấn cho cả gian bếp, đem đến một không gian hiện đại, sang trọng

3. Bếp không thông thoáng

Việc khử mùi, làm thông thoáng bếp vô cùng quan trọng cho một nhà bếp thông minh. Bếp luôn sạch sẽ, không bị bí bách sẽ là điều kiện thuận lợi để người nội trợ có cảm hứng chuẩn bị những bữa cơm ngon. Hơn nữa, điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. Bố trí một nhà bếp thông minh, khử được các mùi dầu mỡ, thông thoáng là cách bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Bếp thông thoáng, thơm mát tạo nguồn cảm hứng bất tận cho người nội trợ khi vào bếp chuẩn bị món
Bếp thông thoáng, thơm mát tạo nguồn cảm hứng bất tận cho người nội trợ khi vào bếp chuẩn bị món

Để đảm bảo vấn đề này, nhà bếp thông minh nên được lắp đặt hệ thống hút mùi tốt. Ngoài ra bạn có thể đặt bếp cạnh cửa sổ để thông thoáng không gian bếp một cách tự nhiên nhất.

Làm thông thoáng không gian bằng ánh sáng và hơi thở của thiên nhiên luôn là lựa chọn tốt nhất
Làm thông thoáng không gian bằng ánh sáng và hơi thở của thiên nhiên luôn là lựa chọn tốt nhất

Trên đây là những lưu ý rất cần thiết khi bố trí nhà bếp thông minh. Hy vọng với những gợi ý này, bạn sẽ có được thông tin hữu ích cho nhà bếp của gia đình mình. Chúc bạn cùng người thân có những phút giây tuyệt vời nhất.

XEM THÊM: 50+ MẪU TỦ BẾP ĐẸP VÀ ẤN TƯỢNG KHÔNG NÊN BỎ LỠ