LƯU Ý 7 KIÊNG KỴ PHÒNG BẾP PHẢI NHỚ RÕ KHI THIẾT KẾ


7 16

Ngày nay, phòng bếp không chỉ đơn thuần là nơi để chế biến những món ăn ngon, mà đây còn được xem như một không gian giúp giữ lửa cho gia đình. Về mặt phong thủy, nhà bếp là không gian tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, nếu muốn phong thủy bếp tốt thì bạn cần tránh những điều kiêng kị này. Và hôm nay Euro Kitchen sẽ điểm qua 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ rất hữu ích cho bạn.

7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ 1
Các gia đình đang rất quan tâm về 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ này

Kiêng bố trí phòng bếp đối diện cửa chính

Theo phong thủy nếu bạn thiết kế khi mở cửa chính ra mà đã thấy không gian bếp thì tài vận và phú quý sẽ dễ bị hao hụt. Nhà bếp là nơi để nấu nướng nên cần sự riêng tư. Nếu bố trí bếp đối diện cửa chính thì các chị em nội trợ dễ bị phân tán sự tập trung vì các tác động từ yếu tố bên ngoài như ồn ào,…

Khu vực cửa chính là không gian thu hút tài lộc cho gia đình. Với thiết kế liên thông như vậy thường thì sẽ mang đến những điều không tốt. Do các điều may mắn sẽ bị hỏa khí làm cho biến mất. Vì vậy, việc đặt bếp đối diện cửa chính là lưu ý mà gia chủ cần tránh.

Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp ngoại lệ là bạn có thể hóa giải phong thủy ở đây. Bằng cách đó là đặt một tấm bình phong ở giữa để tránh điều xấu. Gia chủ nên tránh đặt bếp nấu ăn đối diện trực tiếp với cửa chính cũng là một cách dễ thực hiện và rất đơn giản.

7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ 2
7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ để áp dụng cho căn nhà của mình

Không nên đặt bếp cao hơn phòng khách

Phòng khách được xem là không gian chính của ngôi nhà, nơi sinh hoạt và chỗ để tiếp các vị khách. Căn phòng này còn có ý nghĩa biểu tượng cho vai trò của người nam trong gia đình. Còn phòng bếp là nơi tượng trưng cho người nữ. Vì vậy, việc nhà bếp mà cao hơn phòng khách là điều không nên, không hợp phong thủy và gây đảo lộn các vị trí ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Nếu bạn cố tình bố trí như vậy thì cho thấy vị thế của người nữ (vợ) đang lấn át người nam (chồng).

7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ 3
Phòng bếp không nên làm cao hơn phòng khách là 1 trong 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ

Xét về mặt khác nếu làm bếp cao hơn phòng khách thì cũng ảnh hưởng đến công năng sử dụng và yếu tố thẩm mỹ của ngôi nhà. Việc này tạo nên sự mất cân bằng và tính liền mạch giữa hai không gian vì có bậc. Ngoài ra, điều này sẽ không an toàn nếu gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi vì dễ bị vấp ngã.

7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ 4
Nên tránh 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ này để hợp phong thủy

Kiêng đặt bếp gần chậu rửa bát

Khu vực bếp nấu tượng trưng cho lửa, còn chậu rửa biểu tượng cho nước. Hỏa và thủy là hai yếu tố khắc nhau, đối nghịch nhau làm cho điều tốt lành, vận may của gia đình biến mất. Gia chủ tuyệt đối tránh đặt hai khu vực này gần nhau. Và lưu ý đảm bảo khoảng cách bếp nấu và bồn rửa tối thiểu phải là 60cm.

Đối với trường hợp rất cần thiết thì bạn có thể bố trí một chậu cây xanh ở giữa để hóa giải phong thủy. Vì cây là Mộc, mà theo thuyết ngũ hành thì Thủy sinh Mộc và Mộc sinh Hỏa. Ngoài để hóa giải phong thủy ra thì chậu cây xanh này còn tạo nên sự cân bằng khí trong phòng bếp. Điều này góp phần tăng thêm sự may mắn, tài vận và sức khỏe cho những thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, thì màu xanh của cây cũng làm tinh thần và tâm trạng của người nội trợ thoải mái, thư giãn, vui tươi hơn khi vào bếp.

7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ 5
Một trong 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ là không đặt bếp gần chậu rửa

Nên đặt bếp tọa hung hướng cát

Tại sao nên đặt bếp theo tọa hung hướng cát? Vậy tọa hung hướng cát là gì? Tọa hung hướng cát nghĩa là đặt bếp tại hướng dữ và nhìn về hướng lành. Bếp mang tính hỏa nên khi bố trí tại hướng dữ sẽ giúp trấn áp những điều xấu, không tốt và giúp thu hút vượng khí. Để biết được thông tin về những hướng này thì bạn nên xác định cung mạng dựa trên tuổi của chủ nhà.

Ví dụ như nếu gia chủ thuộc cung mạng Tốn thì bếp nên bố trí tại vị trí lục sát (hung) và hướng về phục vị (cát),…Theo phong thủy về hướng bếp thì hướng Tây là hướng xấu. Vì tại đây ánh nắng chiều khá gắt, nếu chiếu trực tiếp sẽ gây cảm giác khó chịu và ngột ngạt. Người nội trợ sẽ không cảm thấy thoải mái khi nấu nướng.

Hướng bếp được bố trí theo tọa hung hướng cát để tránh 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ
Hướng bếp được bố trí theo tọa hung hướng cát để tránh 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ

Không để nhà bếp nhiều gió là một trong 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ

Phòng bếp là nơi để nấu ăn nên bạn cần hạn chế gió làm phân tán ngọn lửa ảnh hưởng đến việc nấu nướng. Bếp còn là nơi hấp thụ vượng khí nên nếu quá thông thoáng thì điều tốt lành và may mắn sẽ theo đó mà bay đi mất. Quan trọng là sẽ có những sinh vật lạ hay khí xấu có thể theo hướng gió từ bên ngoài vào nhà bếp gây ảnh hưởng đến các món ăn mà bạn đang nấu.

Mặt khác, trong nhà bếp vẫn cần sự thoáng đãng của không khí nên việc bố trí cửa sổ cho bếp là điều cần thiết. Gia chủ tránh đặt cửa sổ cạnh bếp nấu ăn mà nên bố trí cửa sổ gần khu vực bồn rửa. Vì sẽ làm nơi này luôn khô thoáng, hạn chế mùi khó chịu và giúp diệt vi khuẩn. Với căn hộ chung cư thì gia chủ có thể lắp đặt hệ thống máy hút mùi cho phòng bếp.

7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ đó là không đặt bếp nấu ngay cửa sổ
7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ đó là không đặt bếp nấu ngay cửa sổ

Đặt bếp nên tránh đối diện cửa phòng ngủ và nhà vệ sinh

Đối với phòng ngủ thì cần không gian yên tĩnh thì gia chủ mới có thể nghỉ ngơi, thư giãn được. Nhưng phòng bếp lại là nơi mang nhiều hỏa khí, nóng bức và hơi ồn ào nên sẽ ảnh hưởng không tốt cho giấc ngủ của bạn.

Nếu bạn đặt bếp đối diện cửa ra của phòng ngủ thì sẽ làm khói và mùi dầu mỡ, mùi thức ăn bay vào phòng. Trường hợp không có chỗ thoát được sẽ gây ra tình trạng ngột ngạt, khó ngủ và đôi khi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Còn đối với nhà vệ sinh là nơi tích tụ khá nhiều vi khuẩn có hại mà phòng bếp thì cần sạch sẽ. Vì vậy, gia chủ không nên để những thứ mất vệ sinh làm ảnh hưởng đến bữa ăn của các thành viên trong gia đình.

Phòng bếp hiện đại tránh đặt gần phòng nhủ và nhà vệ sinh
Phòng bếp hiện đại tránh đặt gần phòng nhủ và nhà vệ sinh

Không bố trí bếp tại trung tâm của ngôi nhà

Gia chủ cần lưu ý tuyệt đối là không đặt bếp tại trung tâm của ngôi nhà. Vì đây là một vị trí cần sự ổn định thì gia đình mới yên ổn và tốt lành. Nhưng bếp là nơi mang tính lửa, khá dữ dội sẽ gây ra sự xáo trộn tất cả mọi thứ trong cuộc sống của các thành viên từ vận may, tài lộc cho đến hạnh phúc.

Lưu ý 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ cho gia đình bạn
Lưu ý 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ cho gia đình bạn

Trên đây là những chia sẻ về 7 kiêng kỵ phòng bếp phải nhớ rõ rất hữu ích cho gia đình của bạn. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn, từ đó đưa ra được những lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của mình. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *